Những người bạn của Đoàn

  • 24/05/2021, 09:33 AM
  • 1598

Hôm nay 14.3, T.Ư Đoàn sẽ gặp gỡ 'Những người bạn của Đoàn'. Đây là hoạt động bày tỏ sự tri ân của Đoàn đối với các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong thời gian qua.

Kỹ sư Trần Vũ Thành (bìa phải) và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn (thứ 3 từ phải qua) trao tặng máy lọc nước biển thành nước ngọt đầu tiên cho đảo Trường Sa Đông

“CHA ĐẺ” CÂU LẠC BỘ TUỔI TRẺ VÌ BIỂN, ĐẢO QUÊ HƯƠNG

7 năm qua, kỹ sư Trần Vũ Thành, Tổng giám đốc Công ty công nghệ môi trường SYL, đã đồng hành cùng hoạt động của Đoàn và tổ chức hàng trăm chương trình hành động thiết thực hướng về biển đảo quê hương.

Anh Thành cho biết, năm 2014 trong một lần tham gia hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” do T.Ư Đoàn tổ chức, chứng kiến nhiều khó khăn của chiến sĩ trên đảo, nhất là thiếu nước ngọt ăn uống, sinh hoạt, anh và các cộng sự trong công ty đã bắt tay nghiên cứu để cho ra đời máy lọc nước biển thành nước ngọt sử dụng công nghệ màng lọc RO.

“Khi ấy, công nghệ này ở Việt Nam còn mới mẻ, nhiều người vẫn không tin. Có người góp ý làm không thành công thì lại trở thành rác cho đảo”, anh Thành nhớ lại.

Nhưng với kinh nghiệm và quyết tâm, sau 6 tháng nghiên cứu, đến năm 2015, chiếc máy lọc đầu tiên NT-30 với công suất 50 lít/giờ đã được lắp đặt trên đảo Trường Sa Đông. Sau thời gian sử dụng, thành phẩm nước ngọt từ máy lọc nước luôn đạt quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT, đáp ứng nhu cầu sử dụng trên biển, đảo. Công nghệ này đã được Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam trao tặng giải ba - Giải thưởng Sáng tạo khoa học Việt Nam năm 2017 và được vinh danh trong Sách vàng sáng tạo khoa học - công nghệ năm 2018 do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ban hành.

Sau thành công này, Thành khởi xướng thành lập CLB Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương để tập hợp những người có tình yêu và hành động thiết thực vì biển, đảo. “Tôi nghĩ rằng, nếu có nhiều người tận mắt chứng kiến những khó khăn ở đảo, thì sẽ có nhiều ý tưởng và hành động thiết thực nên đã đề xuất với T.Ư Đoàn cho phép thành lập CLB”, anh Thành chia sẻ.

Ông Trịnh Văn Hào (thứ 4 từ trái qua) và anh Bùi Quang Huy (thứ 3 từ phải qua), Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, thăm các sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi

Đến nay, CLB đã có hơn 800 hội viên với hàng trăm hoạt động thiết thực được tổ chức. Chỉ riêng chương trình Môi trường xanh cho biển đảo đã có nhiều sáng kiến nghiên cứu sản xuất, các sản phẩm công nghệ cải thiện cuộc sống ở biển đảo.
Ngoài 25 máy lọc nước biển thành nước ngọt công suất 100 - 250 lít/giờ, trị giá khoảng 700 triệu đồng/máy, anh Thành và cộng sự đã lắp đặt thành công máy ép rác C-Sea tại đảo Song Tử Tây.

Anh Thành và CLB cũng đã ứng dụng thành công công nghệ vi sinh xử lý rác thải hữu cơ, được Quân chủng Hải quân nghiệm thu năm 2017 và triển khai toàn quần đảo Trường Sa. Đặc biệt, CLB của anh Thành đã định kỳ hằng năm vận động các nguồn lực trong xã hội chung tay tặng hàng vạn cây xanh, hoa đẹp trồng trên các đảo… trong chương trình "Trường Sa xanh".

Đồng tác giả của những chương trình thu hút hàng triệu người tham gia

Trong 20 năm qua, một trong những “người bạn của Đoàn” là Tập đoàn Thiên Long đã đồng hành với Đoàn Thanh niên tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút hàng triệu đoàn viên thanh niên tham gia.

Một chương trình bền bỉ đã được đơn vị này đồng hành với Đoàn suốt chặng đường 20 năm qua là “Tiếp sức mùa thi”, nhằm hỗ trợ các thí sinh thi THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Do ý nghĩa nhân văn và hữu ích nên chương trình được rất nhiều thành phần trong xã hội hưởng ứng, ủng hộ và tham gia tích cực. Từ giới sinh viên, học sinh đến công chức, giới văn phòng, từ những người lao động bình dân đến các tổ chức tôn giáo đều nhiệt tình tham gia. Những chiếc áo xanh, tình nguyện viên của chương trình, xuất hiện ở khắp mọi nơi từ nhà ga, bến xe, trên các tuyến đường, nơi làm thủ tục thi đến các điểm trọ để hỗ trợ thí sinh. Sau mỗi năm, chương trình lại được mở rộng với số lượng người tham gia các hoạt động hỗ trợ nhiều hơn, có nhiều chỗ trọ giá rẻ hoặc miễn phí hơn, nhiều thí sinh và người nhà được giúp đỡ hơn...

Từ 7 năm nay, chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" do Thiên Long đồng hành đã hỗ trợ gần 300 giáo viên đặc biệt, như những thầy cô gánh chữ lên non cao; giáo viên cắm đảo vì học trò; hay các giáo viên mang quân hàm xanh - ngày giữ biên cương, đêm về thắp đèn dạy học; những thầy cô dạy trẻ khuyết tật; các giáo viên là người dân tộc thiểu số…

Một chương trình có ý nghĩa thiết thực cũng được Thiên Long đầu tư hàng tỉ đồng để trao thưởng, đó là “Tri thức trẻ vì giáo dục”. Bắt đầu triển khai từ năm 2016, chương trình được tổ chức nhằm ghi nhận, tri ân các sáng kiến của tri thức trẻ có nhiều mô hình thiết bị sáng tạo, phương pháp giáo dục hay, các nghiên cứu chuyên sâu đổi mới giáo dục.

Chia sẻ về việc chọn Đoàn Thanh niên để đồng hành chăm lo cho thế hệ trẻ, ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc marketing Tập đoàn Thiên Long, cho biết: Là doanh nghiệp lấy giá trị tri thức để phát triển bền vững, các hoạt động xã hội trong 40 năm qua của Thiên Long luôn hướng về giáo dục và mong muốn góp sức mình vào công cuộc phát triển thế hệ thanh niên của đất nước.

“Thật đặc biệt, Tập đoàn Thiên Long đã được đồng hành cùng Đoàn Thanh niên và có cùng một tiếng nói chung, cùng thực hiện một sứ mệnh chung. Và rồi, 20 năm “Tiếp sức mùa thi”, 6 năm thực hiện “Tri thức trẻ vì giáo dục”, 7 năm trọn lòng tri ân thầy cô trong “Chia sẻ cùng thầy cô”… Tất cả những chương trình ấy đều hướng về thế hệ trẻ của nước nhà”, ông Hào nói.